ภาพแห่งอดีต

ถ่ายภาพโดย Gillman Barracks

สถานที่แห่งนี้ได้รับการจัดสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1936 โดยมีชื่อว่า กิลแมน บาร์แร็กส์ (Gillman Barracks) ตามชื่อของนายพลเว็บบ์ กิลแมน General Sir Webb Gillman นายทหารที่มีชื่อเสียงของกองทัพอังกฤษ ที่นี่เคยเป็นที่ตั้งของค่ายทหาร สถานที่จัดงานแต่งงาน และแม้แต่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจ โดยได้รับการสร้างขึ้นเป็นพิเศษสำหรับกองพันทหารราบที่ 1 ของอังกฤษในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่ 2

ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ค่ายทหารแห่งนี้และสภาพแวดล้อมโดยรอบเป็นสนามรบแห่งสุดท้ายของสิงคโปร์ก่อนที่จะพ่ายแพ้สงคราม โชคดีที่สถานที่แห่งนี้ได้รับการฟื้นฟูจากภาวะสงครามเมื่อสิงคโปร์ได้รับการปลดปล่อยจากกองกำลังอังกฤษในเดือนกันยายน ปี 1945 แม้ว่าสิงคโปร์จะได้รับอิสรภาพแล้ว แต่กิลแมน บาร์แร็กส์ยังคงเป็นสถานที่สำคัญที่กองทัพของสิงคโปร์ใช้ในการฝึกทหาร

หลังจากค่ายทหารแห่งนี้ได้รับการฟื้นฟูใหม่ ก็ได้เริ่มเปิดตัวหอศิลป์และร้านรวงต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับศิลปะขึ้นในเดือนกันยายน ปี 2012 จนกลายมาเป็นแหล่งรวมงานศิลปะร่วมสมัยของสิงคโปร์ในปัจจุบัน

หนึ่งวันกับการเที่ยวชมศิลปะร่วมสมัย

ถ่ายภาพโดย Gillman Barracks

ใช้เวลาหนึ่งวันเต็ม ๆ ที่กิลแมน บาร์แร็กส์ เพื่อดื่มด่ำกับผลงานศิลปะร่วมสมัยชั้นเยี่ยมจากหลากหลายประเทศทั่วโลก หลีกหนีจากความวุ่นวายของย่านใจกลางเมือง มาสู่บรรยากาศที่สงบเงียบและร่มรื่นของอาคารสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล เพื่อชื่นชมกับผลงานศิลปะร่วมสมัยที่งดงามมีเสน่ห์

หอศิลป์ต่างประเทศหลายแห่ง เช่น Sundaram Tagore Gallery, ARNDT และ Mizuma Gallery ได้รับการจัดตั้งขึ้นเคียงคู่กับหอศิลป์ในประเทศที่มีชื่อเสียง เช่น FOST Gallery และ Yavuz Gallery หอศิลป์หลายแห่งได้จัดแสดงผลงานที่โดดเด่นของบรรดาศิลปินที่มีชื่อเสียงมานานและศิลปินรุ่นใหม่ ๆ เช่น Ai Wei Wei, Gilbert & George, Indieguerillas, Yayoi Kusama, Jane Lee และ Sebastiao Salgado งานแสดงศิลปะของที่นี่จะเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ เพื่อแสดงมุมมองเชิงลึกและความหลากหลายของรูปแบบศิลปะร่วมสมัย 

นอกจากนี้ โปรดอย่าพลาดการแวะชมศูนย์ศิลปะร่วมสมัย NTU (CCA) สิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์วิจัยที่มีงาน 3 ส่วนเกี่ยวข้องกัน นั่นก็คือ สถานที่จัดนิทรรศการ การเป็นที่พักสำหรับบรรดาศิลปิน และเป็นศูนย์วิจัย NTU CCA Singapore ส่งเสริมการพูดคุยแลกเปลี่ยนและแนวทางการสร้างงานศิลปะร่วมสมัยในเชิงทดลองขึ้นในสิงคโปร์และประเทศอื่น ๆ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ที่ต้องแวะมาเยี่ยมชมภายในเขตพื้นที่ของกิลแมน บาร์แร็กส์ 

ขณะเดินชมหอศิลป์ต่าง ๆ อย่าลืมเติมพลังด้วยอาหารและเครื่องดื่มได้ที่ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบาร์รวมทั้งสิ้น 5 แห่ง โดยได้เปิดเพิ่มขึ้นอีก 2 แห่งในเดือนกันยายน ปี 2015  ร้านอาหารเหล่านี้ ได้แก่ The Naked Finn, หนึ่งในภัตตาคารอาหารทะเลชั้นนำของสิงคโปร์ และ Red Baron ร้านกาแฟบรรยากาศสบาย ๆ ที่มีกาแฟหอมกรุ่น อาหารเบา ๆ และเบียร์สดไว้คอยให้บริการ เมื่อเที่ยวชมจนจบวันแล้ว ลองแวะพักทานพิซซ่าและจิบเครื่องดื่มค็อกเทลเย็น ๆ ที่ Timbre บาร์ที่มีการแสดงดนตรีสดจากนักดนตรีท้องถิ่นอีกด้วย

งานสังสรรค์สไตล์อาร์ทในคืนวันศุกร์

ถ่ายภาพโดย Gillman Barracks

หากต้องการพักผ่อนอย่างเพลิดเพลินในย่านกิลแมน บาร์แร็กส์ (Gillman Barracks) ยามเย็นที่อากาศเย็นสบาย ลองมาร่วมงาน Art After Dark งานที่เปิดให้เข้าชมสถานที่แห่งนี้ซึ่งจัดขึ้น 2 เดือนครั้งในคืนวันศุกร์

ในช่วงที่มีงาน Art After Dark บรรดาผู้เช่าสถานที่ในบาร์แร็กส์จะเปิดการแสดงใหม่ ๆ และขยายเวลาเปิดทำการออกไป นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมด้านศิลปะต่าง ๆ ที่จัดขึ้นในสถานที่แห่งนี้ เช่น การแสดงดนตรี และร้านขายอาหาร &เครื่องดื่มที่มาเปิดจำหน่ายมากมาย นอกจากนี้ NTU CCA Singapore ยังเชิญให้ผู้มาเยี่ยมชมได้มาพบปะพูดคุยกับบรรดาศิลปินที่มาพักในสถานที่ของตนอีกด้วย

งาน Art After Dark แต่ละครั้งจะมีธีมเกี่ยวกับศิลปะที่แตกต่างกันออกไป เช่น วรรณกรรม การออกแบบ และดนตรี หรืองานเฉลิมฉลองและงานอีเวนท์ที่สำคัญของพันธมิตรซึ่งเกิดขึ้นในสิงคโปร์ งาน Art After Dark ในรูปแบบแท้ ๆ ที่ยิ่งใหญ่นั้นจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในเดือนมกราคม ในงาน Singapore Art Week (สัปดาห์แห่งศิลปะของสิงคโปร์)

ติดตาม Facebook  ของเราเพื่อรับทราบช่วงวันที่จัดงาน Art After Dark และงานอีเวนท์อื่น ๆ ของกิลแมน บาร์แร็กส์