โรงละครเอสพลานาดเป็นเวทีจัดงานอีเวนท์และการแสดงต่างประเทศที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก

ถ่ายภาพโดย Andrew Tan

หากคุณผ่านไปที่โรงละครเอสพลานาดเมื่อใดก็ตาม คงเป็นเรื่องยากที่จะไม่ตื่นตาตื่นใจกับงานสร้างสรรค์อันตระการตา ไม่ว่าการแสดงงานทัศนศิลป์ที่บริเวณใกล้ทางเข้าซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ หรือการแสดงระดับโลกที่จัดขึ้นที่นี่

ที่นี่จัดงานแสดงศิลปะหลากหลายแนวและหลากหลายวัฒนธรรม คุณอาจเลือกชมคอนเสิร์ตโดยวงดนตรีชั้นนำจากตะวันตก เช่น The Vienna Philharmonic Orchestra หรือการแสดงละครของจีนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Kuo Pao Kun นักเขียนบทละครและผู้กำกับละครเวทีเชื้อสายจีนสิงคโปร์ ผู้ล่วงลับ

โรงละครนี้มีชื่อเรียกเล่น ๆ ว่า ""ตึกทุเรียน" ซึ่งตั้งขึ้นโดยคนสิงคโปร์เพราะรูปทรงของเอสพลานาดดูคล้ายทุเรียน ภายในอาคารมีคอนเสิร์ตฮอลล์ขนาด 1,600 ที่นั่ง โรงละครขนาด 2,000 ที่นั่ง รวมทั้งสถานที่จัดการแสดงเล็ก ๆ อีกหลายแห่ง ซึ่งได้รับการจัดเตรียมสำหรับการจัดงานอีเวนท์ที่มีชื่อเสียง เช่น ละครเพลง Les Misérables

ที่นี่จัดโปรแกรมต่าง ๆ โดยมีตั้งแต่การแสดงดนตรี การเต้นรำ ไปจนถึงละครเวที ซึ่งจัดขึ้นเป็นประจำในที่ต่าง ๆ ทั่วโรงละครเอสพลานาด

ช้อปปิ้งและรับประทานอาหาร
เพลิดเพลินกับการช้อปปิ้นและรับประทานอาหารก่อนและหลังการชมการแสดงได้ที่ห้างสรรพสินค้า 3 ชั้นของเอสพลานาด

ถ่ายภาพโดย Esplanade – Theatres on the Bay

ก่อนจะเข้าชมการแสดง คุณสามารถทานอาหารเย็นรองท้องหรือจิบกาแฟก่อนชมการแสดงได้ที่ร้านอาหารหรือร้านกาแฟที่มีให้เลือกสรรมากมาย ซึ่งตั้งอยู่ที่ในห้างสรรพสินค้าสูง 3 ชั้นของเอสพลานาด หากคุณต้องการจะแวะช้อปปิ้ง ที่นี่ก็มีร้านรวงให้เลือกชมสินค้าที่มีจำหน่ายอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโลชั่นทามือสูตรเฉพาะ หรือไวโอลิน

หากคุณอยากเดินสำรวจสถานที่แห่งนี้เพิ่มเติม เชิญได้ที่เอสพลานาด วอล์ค ทัวร์แบบมีไกด์นำชมที่ใช้เวลาประมาณ 45 นาที โดยจะพาคุณเดินชมคอนเสิร์ตฮอลล์ โรงละคร และสิ่งอำนวยความสะดวกอื่น ๆ บริเวณด้านหน้าอีกด้วย ทัวร์เที่ยวชมนี้จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงระบบเสียง โครงสร้างสถาปัตยกรรม และประวัติความเป็นมาของสถานที่แห่งนี้ รวมทั้งการสนับสนุนที่มีต่อวงการศิลปะของสิงคโปร์