ชื่อพิพิธภัณฑ์ก็บอกอยู่แล้วว่า ArtScience Museum™ (พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ศิลปะ)ที่ Marina Bay Sands® นี้จัดงานนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์และศิลปะที่เล่าเรื่องราวได้อย่างมีเสน่ห์และน่าสนใจ สถานที่ที่ดีเยี่ยมแห่งนี้เป็นสถานที่จัดงานนิทรรศการสำคัญๆ จากต่างประเทศอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลานาน โดยร่วมมือกับองค์กรต่างๆ เช่น American Museum of Natural History, Smithsonian Institute และ Herman Miller นักออกแบบเฟอร์นิเจอร์ที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วโลก

จุดบรรจบของวิทยาศาสตร์และศิลป์

พิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum™ ยังเป็นแหล่งรวมนิทรรศการที่มีชื่อเสียงซึ่งช่วยขยายขอบเขตความรู้ทางวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และความรู้แขนงอื่นๆ “The Deep” นิทรรศการเกี่ยวกับชีวิตสัตว์ใต้ทะเลลึก ทำให้เราได้เห็นสัตว์ใต้ท้องทะเลลึกหลากหลายชนิดและมากที่สุดเท่าที่เคยจัดแสดงในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และยังมีนิทรรศการ “The Nobel Prize: Ideas Changing the World” จะแสดงผลงานที่ได้รับรางวัลโนเบลซึ่งมีบทบาทกำหนดทิศทางและยังคงมีผลเปลี่ยนแปลงโลกของเราอย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ งานนิทรรศการอื่นๆ ที่พิพิธภัณฑ์ ArtScience Museum™ ยังรวมถึงการแสดงผลงานสาขาศิลปะและความคิดสร้างสรรค์ อาทิ ผลงานศิลปะมัลติมีเดียโดย Eric Valli ที่สะท้อนชีวิตผู้คนผ่านแม่น้ำแยงซี หรือมุมมองเชิงลึกของงานศิลปะอะนิเมชั่นกับ DreamWorks Animation: The Exhibition

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ยังเป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรศการถาวร FUTURE WORLD: Where Art Meets Science ผู้มาเยือนจะตื่นตาไปกับจักรวาลดิจิทัลแบบไดนามิกที่กินพื้นที่ 1,500 ตารางเมตรของงานศิลปะจัดวางแบบอินเทอร์ แอคทีฟ ที่แสดงความเคลื่อนไหวภายใต้ธีมต่างๆ ที่สำคัญคือ ธรรมชาติ เมือง สวนสาธารณะ และวิทยาศาสตร์

การออกแบบที่ดึงดูดความสนใจ

พิพิธภัณฑ์ไม่เพียงจะจัดแสดงงานนิทรรศการระดับโลกเท่านั้น แต่การออกแบบสถาปัตยกรรมของพิพิธภัณฑ์ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน โครงสร้างของพิพิธภัณฑ์นั้นเป็นสัญลักษณ์ของการผายมือต้อนรับสู่สิงคโปร์ด้วยสิบนิ้ว ปลาย "นิ้ว" แต่ละนิ้วกรองแสงธรรมชาติเพื่อแสดงให้เห็นว่าการจัดแสดงนิทรรศการภายใต้แสงที่ดีที่สุด ที่นี่มีห้องแสดงภาพ 21 ห้องเรียงรายกันไปทั้งสามชั้น โดยแต่ละชั้นมีพื้นที่ 50,000 ตารางฟุต