ถนนหนทางที่สว่างไสวในงานเทศกาลดีปาวลี (ทีปาวลี) ย่าน Little India ปี 2017

ถ่ายภาพโดย Little India Shopkeepers and Heritage Association (LISHA)

เทศกาลดีปาวลี (ทีปาวลี) (หรือ "เทศกาลแห่งแสง") ซึ่งเป็นหนึ่งในงานเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมที่สำคัญในสิงคโปร์ เป็นการเฉลิมฉลองชัยชนะแห่งความดีงามที่อยู่เหนือความชั่วร้าย

ในช่วงเทศกาลนี้ครอบครัวชาวฮินดูหลายพันครอบครัวที่อาศัยอยู่ในเมือง (และในทั่วโลก) จะประดับตกแต่งบ้านด้วยตะเกียงและแสงไฟ มีการมอบของขวัญให้กัน รับประทานอาหารร่วมกันและสวดมนต์บูชาเทพเจ้าผู้ศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระแม่ลักษมีเทวี หรือเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์และความรุ่งเรือง

เข้าร่วมกิจกรรม
พ่อค้าขายดอกไม้และพวงมาลัย

ในช่วงก่อนถึงเทศกาลดีปาวลี ครอบครัวชาวฮินดูจะมาเดินเที่ยวย่าน Little India (ลิตเติ้ลอินเดีย) เพื่อเที่ยวชมตลาดนัดขายของและถ่ายรูปสองข้างทางที่ประดับตกแต่งไฟอย่างสวยงาม

มีการจัดทำซุ้ม การตกแต่งต่างๆ และประดับประดาหลอดไฟหลากสีสันสวยงาม ซึ่งคุ้มค่าต่อการถ่ายรูปลงใน Instagram การตกแต่งเหล่านี้จะยังคงอยู่เป็นเวลาหนึ่งเดือนหลังจากงานเทศกาลดีปาวลี (ทีปาวลี) เพื่อให้ผู้คนท้องถิ่นสามารถไปเดินเที่ยวชมได้

คุณจะได้กลิ่นหอมของดอกไม้ที่นำมาร้อยมาลัยและกลิ่นกำยานในขณะที่เดินเลือกดูสินค้าตามแผงขายของที่มีทั้งเครื่องประดับทองคำ ขนมของว่างดั้งเดิม ส่าหรีที่งดงาม (เครื่องแต่งกายตามประเพณีของผู้หญิงอินเดีย) ตลอดจนเครื่องประดับอื่นๆ สนุกสนานไปกับการแสดงดนตรีภายใต้ดวงดาวที่สุกสกาว ขณะที่คุณรับบริการเพนต์ลายสักเฮนน่าที่สวยงาม หรือจะนั่งจิบกาแฟผ่อนคลายในร้านกาแฟหลายแห่งที่เปิดให้บริการ และลองชิมเตะห์ ตาริก (ชาชัก) ไปพร้อมๆ กับชมงานเทศกาลที่สวยที่สุดงานหนึ่งของสิงคโปร์ที่เต็มไปด้วยสีสันและความมีชีวิตชีวา

การเฉลิมฉลองเทศกาลดีปาวลี 2022 กลับมาอีกครั้ง!

Festival of Lights (เทศกาลแห่งแสง) ในปีนี้ เต็มไปด้วยโปรแกรมและกิจกรรมที่ออกแบบมาโดยเฉพาะทั้งในสถานที่จริงและแบบเสมือนจริง เพื่อเปิดโอกาสให้คุณได้เฉลิมฉลองอย่างตื่นตาตื่นใจร่วมกับครอบครัวและคนที่คุณรัก เริ่มต้นการเฉลิมฉลองด้วยการประดับประดาแสงไฟตามท้องถนนของย่าน Little India ตั้งแต่วันที่ 16 กันยายน 2022 

นอกจากนี้ หลายครอบครัวยังตั้งตาคอยที่จะได้สนุกสนานกับกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น เช่น การแสดงทางวัฒนธรรม การแข่งขันแร็ปเป็นภาษาทมิฬ การล่าสมบัติ และกิจกรรมท้าทายอื่นๆ ใน Little India และนับเป็นครั้งแรก ที่นักท่องเที่ยวจะได้พบกับมาสคอตจากวรรณคดีอินเดีย (ปุราณะ) เช่น พระแม่ราธา และปิศาจนรกาสูร ที่เดินท่องไปตามท้องถนนเพื่อพบปะทักทายผู้คน อย่าพลาดโอกาสในการถ่ายภาพร่วมกับทั้งคู่

สำหรับผู้ที่ต้องการสัมผัสกับงานเฉลิมฉลองนี้ในบรรยากาศสบายๆ ที่บ้าน คุณก็สามารถเข้าร่วมกิจกรรมแบบเสมือนจริงได้ เช่น การสาธิตการปรุงอาหารและการแสดงที่น่าสนใจต่างๆ โดยคุณสามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานฉลองที่น่าตื่นเต้นได้ที่ www.deepavali.sg

เฉลิมฉลองร่วมกัน
ผู้มาสวดมนตร์ในวัด

หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับชุมชนชาวฮินดู คุณควรเข้าร่วมกับขบวนแห่รถม้าสีเงิน ที่จัดขึ้นสองครั้งก่อนเริ่มเทศกาลดีปาวลี (ทีปาวลี) ขบวนแห่นี้จะมีการอัญเชิญรูปจำลองของเทพเจ้า Sri Drowpathai Amman บนรถลากสีเงินและแห่ไปตามท้องถนนเริ่มจาก Sri Mariamman Temple (วัดศรีมาริอัมมันต์) ใน Chinatown (ไชน่าทาวน์) ซึ่งเป็นย่านเก่าแก่ในสิงคโปร์ ไปยัง Little India (ลิตเติ้ลอินเดีย)

หนึ่งสัปดาห์ก่อนถึงวันงาน วัดศรีมาริอัมมันต์จะจัดงานเฉลิมฉลองทางวัฒนธรรมอีกงานหนึ่ง นั่นคือ พิธีเดินลุยไฟ (Theemithi) ซึ่งเป็นพิธีกรรมที่จัดขึ้นในเวลากลางคืน โดยมีผู้ชายหลายพันคนเดินเหยียบย่ำไปบนกองถ่านที่เผาไฟร้อนแดงเพื่อเป็นการบูชาเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์

สิ่งที่เป็นเอกลักษณ์

พิธีต้อนรับเหล่าทวยเทพ

เป็นเรื่องยากมากที่ใครจะไม่สังเกตเห็นบ้านของชาวฮินดูในระหว่างเทศกาลดีปาวลี ทางเข้าประตูแต่ละบานประดับตกแต่งด้วยรูปภาพสีสันสดใสสวยงามซึ่งทำจากแป้ง ข้าว หรือกลีบดอกไม้ ซึ่งอาจจะเป็นลวดลายเรขาคณิต รูปทรงดอกไม้ หรือรูปสัตว์ชนิดต่าง ๆ หรือธรรมชาติที่มีรายละเอียดงามตา งานศิลปะเหล่านี้ ซึ่งเรียกว่า “รังโกลี” (rangoli) ได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่ออัญเชิญเหล่าทวยเทพเข้ามาสู่บ้านเรือน เพื่อให้พรแก่เหย้าเรือนนั้นให้ประสบแต่สิ่งดีๆ ตลอดปี

สิ่งอื่นๆ

ที่น่าลอง