Chinatown (ไชน่าทาวน์) เป็นย่านที่มีเสน่ห์จากการผสมผสานระหว่างโลกเก่าและโลกใหม่ได้อย่างลงตัว และเป็นหนึ่งในย่านที่เต็มไปด้วยร้านอาหารอร่อยๆ มากมาย ตั้งแต่ร้านคาเฟ่สุดฮิป ไปจนถึงแผงขายอาหารท้องถิ่นที่เสิร์ฟอาหารอร่อยๆ ที่ขึ้นชื่อมานาน ที่นี่มีอาหารให้เลือกมากมายไม่จำกัด เพื่อความสะดวก คู่มือนี้จะช่วยแนะนำว่าคุณควรทานอะไรที่ไหนดีในย่าน Chinatown

ศิลปะการปรุงอาหารที่เป็นเอกลักษณ์
Lian He Ji Ben Claypot Rice ที่ Chinatown Complex Food Centre สิงคโปร์ Lian He Ben Ji Claypot Rice

Chinatown เป็นหนึ่งในย่านพื้นที่ทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ โดยเป็นแหล่งรวมชาติพันธุ์ต่างๆ และเป็นจุดเริ่มต้นที่คุณจะสร้างความคุ้นเคยกับอาณาจักรอาหารที่คึกคักและมีชีวิตชีวาในสิงคโปร์

หากคุณต้องการสำรวจอาหารหลากหลายแบบ ลองแวะไปที่ศูนย์อาหาร Chinatown Complex Market & Food Centre ศูนย์อาหาร (ฮอว์กเกอร์ เซ็นเตอร์) แห่งนี้มีแผงขายอาหารมากกว่า 200 แห่ง ซึ่งมีตั้งแต่ขนมหวาน ไปจนถึงอาหารสิงคโปร์ที่อร่อยถูกใจ ขอแนะนำร้าน Lian He Ben Ji Claypot เพื่อชิมข้าวอบหม้อดินรสเลิศที่ได้รับรางวัลบิ๊บ-กูมองด์จากมิชลิน


ลูกค้ากำลังเอร็ดอร่อยกับอาหารจีนที่ Spring Court Singapore อาหารรสชาติคลาสสิกที่ Spring Court Restaurant

หรือคุณอาจแวะไปที่ Spring Court ร้านอาหารจีนนี้ก่อตั้งขึ้นตั้งแต่ปี ค.ศ. 1929 โดยเสิร์ฟอาหารรสชาติต้นตำรับมาถึง 80 ปีแล้ว อย่าพลาดที่จะลองชิมอาหารท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์อย่างปูผัดพริกอบหม้อดิน และปลา Soon Hock (ปลาบู่) ทอดกรอบ ซึ่งเป็นอาหารทะเลที่ได้รับความนิยมทั้งสองรายการ

หากต้องการรับประทานอาหารเบาๆ ลองทาน ติ่มซำ (อาหารขนาดพอดีคำนึ่งร้อนที่เสิร์ฟมาในเข่งเล็กๆ)


Mei Heong Yuen Dessert, Chinatown - ลูกค้ากำลังชิมขนมหวาน ร้านขนมหวาน Mei Heong Yuen

ลิ้มลองของหวานที่ร้าน  Mei Heong Yuan Dessert ร้านนี้ยังมีของหวานสไตล์จีน เช่น ซุปรังนก และบรรดาขนมกวนต่างๆ และยังมีขนมอร่อยอื่นๆ เช่น โมจิไส้ทุเรียน และน้ำแข็งไสชามพูนที่มีให้เลือกให้หลายรส ตั้งแต่รสลิ้นจี่ไปจนถึงชาเขียว

 

 


แหล่งรวมภัตตาคารดาวเด่นจากทั่วโลก
คนสิงคโปร์มาทานอาหารเช้าที่ร้าน Tong Ah Eating House อาหารเช้าสูตรดั้งเดิมของสิงคโปร์ที่ร้าน Tong Ah Eating House

สำหรับผู้ที่ต้องการจะลองชิมอาหารเช้าแบบคนสิงคโปร์ ต้องไปที่ร้าน Tong AhEatingHouse บนถนน Keong Saik (ค็องเซค) ร้านกาแฟโบราณแห่งนี้ตั้งขึ้นในปี 1939 โดยเสิร์ฟกาแฟร้อนหรือที่เรียกว่า โกปิ (กาแฟโบราณ) คู่กับขนมปังปิ้งทาคายา (สังขยาสูตรเก่าแก่ที่ทำจากไข่และกะทิ)

ส่วนผู้ที่ต้องการชิมทาปาสแบบสเปน ลองแวะไปที่ร้าน Esquina บนถนน Jiak Chuan (เจคฉวน) นักท่องเที่ยวที่เพิ่งมาสิงคโปร์เป็นครั้งแรกเป็นกลุ่มใหญ่และต้องการชิมอาหารหลากหลาย น่าจะลองสั่งเทสติ้งเมนูของทางร้านมาลองชิมดู คุณจะได้ลองชิมอาหารรสชาติเยี่ยมอย่าง ปลาหิมะนึ่งกับแฮมไอเบอริโก, คอหมูย่าง และปลาหมึกย่างราดซอสข้าวโพด


ร้าน Burnt Ends ที่ได้รับดาวมิชลิน เสิร์ฟบาร์บีคิวหอมๆ เนื้อนุ่มอร่อย ภาพโดย Burnt Ends

บรรดานักชิมที่ชื่นชอบบาร์บีคิวสไตล์ออสเตรเลีย มักนิยมมารับประทานอาหารที่ร้าน Burnt Ends ร้านอาหารที่ดูเรียบๆ แต่โดดเด่นเรื่องรสชาตินี้ ตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกันกับร้าน Esquina และได้รับการรับรองด้วยดาวมิชลิน รวมทั้งยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารรมควันแสนอร่อย

ถ้าคุณมาที่ย่าน Chinatown ช่วงกลางวัน ลองแวะไปที่ร้าน Flor Patisserie ซึ่งตั้งอยู่ในย่าน Duxton (ดุกซ์ตัน) ที่ใกล้ๆ กัน ย่านนี้เหมาะสำหรับคนชอบทานของหวาน เพราะมีร้านขนมปัง ทาร์ต และพายสไตล์ญี่ปุ่น