โรตีปราตา ที่กรอบนอกนุ่มใน เป็นเมนูแสนอร่อยที่ชิมแล้วจะติดใจ ขนมปังแผ่นแบนของอินเดียใต้ที่นำแป้งมานวด แผ่ให้บางและทอดในกระทะแบนนี้ ปรุงรสด้วย กี (เนยของอินเดีย) และมักรับประทานคู่กับแกงเผ็ดปลาหรือแกงเผ็ดเนื้อแกะ

คำว่า โรตี ในภาษาฮินดี หมายถึง “ขนมปัง” และคำว่า ปราตา หรือ ปาราธา หมายถึง “แบน” บางคนเชื่อว่าอาหารจานนี้มาจากแพนเค้กสูตรดั้งเดิมจากรัฐปัญจาบของอินเดีย แต่เมื่อข้ามทะเลมาถึงมาเลเซีย ขนมปังแผ่นแบนก็ถูกเรียกว่า โรตี ชาไน ในขณะที่บางคนบอกว่าอาหารนี้มีต้นกำเนิดจากเมืองเชนไน

ไม่ว่าจะมาจากไหนก็ตาม โรตีปราตา ก็เป็นอาหารแสนอร่อยที่สามารถรับประทานมื้อใดก็ได้ เมนูสุดคลาสสิกคือโรตีเปล่า หรือโรตี ใส่ไข่ แต่เมนูท้องถิ่นจะมีไส้ต่างๆ เช่น ใส่ชีส ช็อคโกแลต ไอศครีม และแม้แต่ทุเรียน ทำให้เปลี่ยนจากอาหารจานหลักมาเป็นของหวานได้

แป้งโดห์แบบต่างๆ

ในบรรดาร้านขาย ปราตา ที่มีอยู่ทั่วไปในสิงคโปร์ หลายร้านเปิดขายจนถึงช่วงดึก คุณจะพบว่าเนื้อแป้งโรตีมีความแตกต่างกันออกไป โดยมีตั้งแต่เนื้อแป้งนุ่มไปจนถึงแป้งกรอบ แต่ส่วนใหญ่จะมีลักษณะกรอบนอกนุ่มใน

สิ่งที่ยากที่สุดของการทำ ปราตาคือการแผ่แผ่นแป้ง และการดูวิธีทำปราตาก็เป็นอาหารตาอย่างหนึ่ง ลองดูพ่อค้า ปราตานวดและสะบัดแป้งจนกระทั่งแป้งนั้นบางเหมือนกระดาษและมีขนาดใหญ่กว่าก้อนแป้งเดิมสี่หรือห้าเท่า หลังจากที่แผ่แผ่นแป้งให้บางและเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมแล้ว พ่อค้าก็จะนำ ปราตาลงทอดในกระทะแบนใส่น้ำมัน

วิธีการรับประทานก็ง่ายมาก เพียงใช้มือฉีกปราตาและจุ่มลงในแกงเผ็ดได้เลย!