คนขวัญอ่อนอาจตกใจกับภาพแก้มปลาที่พองฟูและตาของปลาที่โปนออกมาในน้ำแกงสีแดง แต่สำหรับอีกหลายคน ภาพนี้ทำให้น้ำลายสอเลยทีเดียว ปกติแล้วเมนูนี้จะทานคู่กับข้าวสวยหอมกรุ่น

แกงหัวปลาเป็นอีกหนึ่งเมนูที่เป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ และเป็นการหลอมรวมความหลากหลายทางวัฒนธรรม เมนูนี้ผสมผสานระหว่างแกงอินเดียทางใต้ที่เข้มข้นด้วยเครื่องเทศ กับหัวปลาที่ชาวจีนขอบรับประทาน

กลุ่มชาติพันธุ์แต่ละกลุ่มในสิงคโปร์ต่างก็มีสูตรแกงหัวปลาเฉพาะในแบบของตนเอง ซึ่งแตกต่างจากแกงหัวปลาดั้งเดิมเล็กน้อย บ้างก็ผสมน้ำมะขามเปียกเพื่อให้ได้รสเปรี้ยว บ้างก็คนเติมกะทิเพื่อให้รสชาติเข้มข้นขึ้น

สิ่งเดียวที่คล้ายกันก็คือหัวปลากระพงแดงที่อุดมไปด้วยเนื้อรสหวาน และน้ำแกงรสเผ็ดที่ใส่ผักต่างๆ เช่น กระเจี๊ยบ และมะเขือม่วง

เริ่มต้นที่หัว

แกงหัวปลาถือกำเนิดขึ้นในครัวของร้านอาหารอินเดียเล็กๆ ร้านหนึ่งในทศวรรษ 1940 หัวปลาไม่ใช่ส่วนผสมแบบอินเดีย แต่เนื่องจาก M.J. Gomez เจ้าของร้านอาหารที่เดินทางมาจากรัฐเกรละทางตอนใต้ของอินเดีย ต้องการจะเอาใจลูกค้าชาวจีน จึงใส่หัวปลาที่เป็นอาหารที่คนจีนโปรดปรานลงไปด้วย

ผลที่ได้ก็คือเมนูที่ฮ็อตฮิตอย่างยิ่ง ปัจจุบัน เมนูนี้มีอยู่ในรายการอาหารของร้านอาหารอินเดีย จีน มาเลย์ และเปอรานากั และมักจะเสิร์ฟในแบบที่แกงยังเดือดปุดๆ ในหม้อดินใบใหญ่ ผู้ที่ชอบทานปลาทราบดีว่า แก้มปลาคือส่วนที่อร่อยที่สุดและลูกตาปลาคือของแถมที่มีราคา

หากต้องการชิมอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อจานนี้ด้วยตัวคุณเอง เชิญคลิกที่ ลิงก์ นี้